HGTV – Với những người dân Cần Thơ làng nghề làm đồ chơi dân gian Long Tuyền, ở Phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ không còn xa lạ. Hàng chục năm qua chỉ với giấy xốp, đất sét, bút màu qua bàn tay khéo léo của những người thợ trở thành những sản phẩm đậm chất tuổi thơ in sâu trong tâm trí của nhiều người.

Chỉ cần một ít đất sét, dây chì, giấy xốp những con vật như: chuột, rùa, cá sấu vẫn có thể di chuyển rất sinh động, ấn tượng. Ông Nguyễn Văn Truyền là một trong những người đầu tiên làm đồ chơi dân gian ở nơi đây. Các con vật trông đơn giản, nhìn vào ai cũng nghĩ là rất dễ làm. Thế nhưng, khi bắt tay vào mới đây hết sự nhọc công.

Làng nghề đồ chơi dân gian

Ông Nguyễn Văn Truyền –  Quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ chia sẻ: “Trước hết mình phải cắt màu ra cắt màu ra hình con chuột mình cũng cắt thủ công chứ không cắt bằng máy rồi sơn rồi xỏ dây chì sơn rồi mới bắt đầu bấm đầu bấm đuôi râu”

Thấy các sản phẩm của ông Truyền bán được, anh em trong nhà cũng làm theo để bán. Dần dần, các hộ chung quanh cũng đến học cách làm, nhưng cho ra sản phẩm hoàn chỉnh đòi hỏi sự khéo léo cao.        Làng nghề dần dần cứ như thế mà thành hình. Đến nay, dù nghề này chẳng còn thịnh hành như trước nữa nhưng đối với những người dân nơi đây nó như niềm đam mê gắn bó nên không thể nào bỏ được.

Gia đình ông Truyền có truyền thống làm đồ chơi dân gian

Chị Đặng Thị Ly –  quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ tâm sự: “Một ngày chắc chị làm được khoảng 100 con chuột  bữa nào khỏe khỏe thì thức tới 11h bữa nào mệt thì 8h, làm đôi khi cũng đau lưng nhức mỏi nhưng mà mệt thì đi nằm, mỏi thì đi nằm chừng nào khỏe rồi làm tiếp”

Chị Đặng Thị Ly làm những món đồ chơi ngộ nghĩnh.

Dù các đồ chơi thủ công ngày nay không còn cạnh tranh kịp với đồ chơi điện tử nữa. Thế nhưng, những món đồ này đâu đó vẫn được ưa chuộng bởi đó là cả một kí ức tuổi thơ của những lứa tuổi trưởng thành. Và cũng là một món quà ý nghĩa cho con trẻ ngày nay giữ gìn nét đẹp văn hóa dân tộc, niềm động lực để người làm nghề gắn bó đến nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.