HGTV – Mùa nước nổi là một trong những thời điểm có khung cảnh thiên nhiên nên thơ, độc đáo nhất của miền Tây. Còn với người dân khu vực đầu nguồn tỉnh An Giang, thời điểm con nước phủ trắng các cánh đồng cũng là lúc nông dân thu hoạch bông súng kiếm thêm thu nhập.

Đặt chân đến khu vực biên giới An Giang thời điểm này, dễ dàng bắt gặp hình ảnh bà con nông dân chèo xuồng thu hoạch bông súng, loại rau “đặc sản” mọc hoang dại khắp nơi, từ sông rạch, đồng ruộng tới bàu nước trũng. Theo nhiều người dân, vào mùa khô củ súng ẩn sâu, vùi mình dưới đất chờ con nước về mới hồi sinh. Do vậy, bà con đặt cho cái tên “súng ma”.

Nông dân thu hoạch bông súng bán cho thương lái

Để thu hoạch bông súng, người dân phải dậy từ rất sớm, đeo đèn pin hái bông từ 3h sáng để 7h kịp cân cho thương lái. Bông súng sau khi được hái lên buộc thành từng bó, mỗi bó khoảng 40 bông, bán cho thương lái 6.000-7.000 đồng/bó, trung bình mỗi ngày kiếm được 100.000-200.000 đồng.

Bông súng ma mùa nước nổi

Với người dân miền Tây, bông súng là một loại rau đồng quen thuộc, thường góp mặt trong nhiều món ăn như bông súng mắm kho, canh chua bông súng, bông súng chấm cá kho, gỏi bông súng. Bông súng cũng có thể làm rau xào, luộc, làm lẩu, muối chua…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.